ขยะอิเล็กทรอนิกส์

 • May 2, 2022
 • view 47

ขยะอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Waste หรือ E-waste) คือ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าและซากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดต่าง ๆ ทั้งที่ใกล้หมดอายุการใช้งาน ล้าสมัย และไม่เป็นที่ต้องการของเจ้าของอีกต่อไป โดยเฉพาะการเปลี่ยนถ่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งยิ่งกว่าที่เคย ทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกทิ้งมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ส่งผลให้ชิ้นส่วนของขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่มีส่วนประกอบของสารอันตรายถูกปล่อยปละละเลยและถูกทิ้งรวมไปกับขยะทั่วไป โดยปราศจากการขัดแยก การจัดการกับชิ้นส่วนต่าง ๆ และการกำจัดที่เหมาะสม จนกลายเป็นภัยต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม

ประเภทของขยะ Electronic มีอะไรบ้าง

ทราบหรือไม่ ในขณะที่ประเทศไทยมีขยะอิเล็กทรอนิกส์จากชุมชนกว่า 380,000 ตันต่อปี แต่ขยะเหล่านี้กลับถูกรวบรวม เพื่อส่งต่อไปสถานีรีไซเคิลอย่างถูกวิธีเพียงร้อยละ 7.1 ขณะที่ส่วนที่เหลือถูกนำไปกองรวมกับขยะมูลฝอยอื่น ๆ รอการฝังกลบ และยังมีบางส่วนถูกกระจายไปยังร้านรับซื้อของเก่าที่ทำการรวบรวมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่มีมูลค่า
เพื่อนำส่งแหล่งคัดแยกขยะที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งกระจายตัวอยู่ทั่วประเทศหลาย 100 แห่ง ขยะประเภทนี้นอกจากจะไม่ย่อยสลายตามธรรมชาติแล้วยังปลดปล่อยสารพิษลงสู่สภาพแวดล้อม ซึ่งท้ายที่สุดก็จะย้อนกลับมาทำร้ายพวกเราได้อีกด้วยก่อนอื่น เรามารู้จักกับประเภทของ E-Waste กันก่อนขยะอิเล็กทรอนิกส์ตามความหมายของ WEEE (Waste from Electronic and Electronic Equipment) แบ่งขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็น 10 ประเภท ดังนี้

1. เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในครัวเรือนขนาดใหญ่

เช่น ตู้เย็น เครื่องทำความเย็น เครื่องซักผ้า เครื่องล้างจาน ฯลฯ

 

2. เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในครัวเรือนขนาดเล็ก

เช่น เครื่องดูดฝุ่น เตารีด เครื่องปิ้งขนมปัง มีดโกนไฟฟ้า ฯลฯ

3. อุปกรณ์ IT

เช่น คอมพิวเตอร์ เมนเฟรม โน้ตบุ๊ค เครื่องสแกนภาพเครื่องโทรสาร/โทรศัพท์/ โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ

4. เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สาหรับผู้บริโภค

เช่น วิทยุ โทรทัศน์ กล้อง เครื่องบันทึกวีดีโอ และเครื่องดนตรีที่ใช้ไฟฟ้าฯลฯ

5. อุปกรณ์ให้แสงสว่าง

เช่น หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ หลอดโซเดียม ฯลฯ

ระบบอุปกรณ์เครื่องมือการแพทย์

7. เครื่องมือวัดหรือควบคุมต่าง ๆ

เช่น เครื่องวัดอุณหภูมิ เครื่องจับควันต่าง ๆ

8. เครื่องเล่นเกมส์ต่าง ๆ

เช่น Playstation,XBOX,Nitendo Switch เป็นต้น

 

9. เครื่องมือไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

 

เช่น สว่าน เลื่อยไฟฟ้า หรืออิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ

 

10) เครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ

รูปภาพจาก japankakkoii.com

จะเกิดผลกระทบอะไรหากทิ้งขยะ Electronic ไม่ถูกต้อง

           ขยะอิเล็กทรอนิกส์ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่มาจากมนุษย์เราทั้งหมด

ซึ่งชิ้นส่วนของอุปกรณ์ขนาดเล็กเหล่านี้ย่อยสลายยากและมีส่วนประกอบทางเคมีที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม จึงส่งผลกระทบเป็นอย่างยิ่งต่อสิ่งแวดล้อม  ขยะอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้มี
สารปรอทในหลอดไฟและจอภาพสมัยใหม่ ทั้งสารตะกั่วและดีบุกในลวดบัดกรี แคดเมียมในแผงพิมพ์และวงจร ซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม โดยสารพิษจากการเผาขยะ สารเคมีที่รั่วไหลลงพื้นดินและแหล่งน้ำที่พร้อมจะสะสมผ่านห่วงโซ่อาหารและส่งต่อไปยังสิ่งมีชีวิตชนิดต่าง ๆ ในระบบนิเวศ ทำให้เกิดอันตรายต่อธรรมชาติและสัตว์ 
และยังเป็นอันตรายต่อมนุษย์เราอีกด้วย

ทางขายโทรศัพท์เห็นความสำคัญกับเรื่องนี้ และมีช่องทางการจัดการกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ง่ายๆมาฝากค่ะ

          ในสถานการณ์โควิดแบบนี้ คงไม่อยากออกจากบ้านกันใช่ไหมคะ วิธีการจัดการกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ง่ายๆโดยการฝากทิ้งกับทางไปรษณีย์ค่ะ เพื่อส่งต่อให้แก่หน่วยงานที่มีการบริหารจัดการกำจัดอุปกรณ์ E-Waste อย่างถูกต้องและถูกวิธี ดังนี้
1.เตรียม E-Waste ทั้ง 5 ประเภท ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ/แท็บเล็ต, สายชาร์จ, หูฟัง, พาวเวอร์แบงก์ และแบตเตอรี่มือถือ ให้พร้อม และนำใส่กล่อง พร้อมเขียนหน้ากล่อง “ฝากทิ้ง ขยะอิเล็กทรอนิกส์”

2.ฝากทิ้ง กับบุรุษไปรษณีย์ ที่มาส่งจดหมาย หรือพัสดุ ที่บ้านได้เลย โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
ง่ายสุดๆไปเลยใช่ไหมคะ ทางขายโทรศัพท์ขอเชิญชวนให้เพื่อนๆ หันมาใส่ใจการทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกวิธีให้มากขึ้น อย่าลืมรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมกันเพื่อช่วยโลกและตัวเราเองกันนะคะ

และทางเรามีอีก1ข้อเสนอที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ หากไม่อยากให้โทรศัพท์เก่าของท่านกลายไปเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ และกำลังมองหาช่องทางการขายโทรศัพท์ที่ง่ายและสะดวกที่สุด สะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาออกนอกบ้านจ่ายเงินทันที สามารถให้เราไปรับเครื่องได้ถึงที่ อย่าลืมคลิกเข้ามาตรวจสอบรุ่นที่ทางเรารับซื้อและตรวจเช็คราคาด้วยตัวเองง่ายๆ เพียงสองนาที ได้ที่ www.kaitorasap.co.th นะคะ

 

ที่มา : kaitorasap

เรารับซื้อ

Galaxy Tab S7 Plus 5G

*เป็นราคารับซื้อสูงสุด

Realme GT 5G
 • รับซื้อที่
 • 6,800฿
 • ขาย

*เป็นราคารับซื้อสูงสุด

Samsung Galaxy A51 Ram 6

*เป็นราคารับซื้อสูงสุด

Huawei P20
 • รับซื้อที่
 • 2,000฿
 • ขาย

*เป็นราคารับซื้อสูงสุด

Samsung Galaxy A71
 • รับซื้อที่
 • 3,300฿
 • ขาย

*เป็นราคารับซื้อสูงสุด