สรุปข้อมูลคาดการณ์ของ iPhone 13

  • August 30, 2021
  • view 1060

   จากสถานการณ์โรคระบาดCovid-19 ที่ไม่ใช่แค่ส่งผลต่อสุขภาพแต่ยังกระทบไปถึงระบบเศรษฐกิจให้เกิดการชะลอตัวทั่วโลก ในปี 2021 นี้แม้อาจจะมีบางค่ายที่เปลี่ยนแปลงช่วงของการเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ไปบ้าง แต่ในเรื่องการแข่งขันทางการตลาดสมาร์ทโฟนนั้นกลับยังไม่เงียบเหงาลงไปซะทีเดียว เรียกได้ว่าไม่มีใครยอมใครเพราะหลายค่ายได้ส่งมือถือรุ่นใหม่ออกมาตีตลาดกันไม่ขาดสาย สังเกตุได้จากช่วงกลางปีที่ผ่านมามีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆกันอยู่เรื่อยๆ และตอนนี้ที่มีกระแสข่าวลือมาแรงว่ากำลังเข้าสู่ช่วงฤดูแห่งการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของApple ซึ่งก็คือในอีกไม่กี่วันที่ใกล้จะถึงนี้ ที่หลายคนตั้งตารอให้ความสนใจเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าต้องเป็นที่จับตามองของสาวกApple เกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในไม่ช้าว่าสมาร์ทโฟนที่รอคอยนั้นจะมีความก้าวล้ำพัฒนาไปได้มากน้อยเพียงใดหรือมีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นมาบ้าง


(รูปภาพจาก hebergementwebs)

  อย่างแรกเลยมาเริ่มกันในเรื่องของชื่อiPhoneรุ่นใหม่ปีนี้ EDN ได้มีรายงานอาจใช้ชื่อว่า iPhone 13 แต่ก็ยังมีผลสำรวจจากผู้ที่ใช้ส่วนใหญ่ว่าอยากให้เรียกเป็น iPhone 12s/iPhone 2021 มากกว่าเพราะตั้งแต่ iPhone XS เป็นต้นมาApple ยังไม่ได้ใช้ชื่อ S ตามหลัง iPhone รุ่นใดเลย ซึ่งตัว s ตามความเข้าใจนั้นจะเป็นการใส่ชื่อในรุ่นที่มีการปรับปรุงความสามารถจากรุ่นก่อนหน้า ซึ่งเราจะติดตามกันต่อไปว่าสรุปแล้วชื่อของ iPhoneในปี2021นี้จะใช้ชื่อว่าอย่างไร จะยังเป็น iPhone13หรือไม่นั้นต้องรอลุ้นกันต่อไปค่ะ

ถัดมาที่เรื่องของรุ่น ตามรายงานข่าวจาก Economic Daily News ว่าจะมีทั้งหมด 4 รุ่นเหมือนกันกับ iPhone12 คือ iPhone12mini, iPhone12, iPhone12 pro และ iPhone 12 Promax ซึ่งก็ยังมีรายงานอีกว่าiPhone13รุ่นใหม่ปี2021นี้จะยังมีรุ่น mini วางจำหน่ายอยู่ แต่อาจจะเป็นปีสุดท้ายที่จะมีรุ่นminiก็เป็นไปได้เพราะข่าวบอกว่ารุ่นminiในปี2022หรือiPhone14จะถูกถอดออกจากรายการ เหตุผลส่วนหนึ่งเพราะว่า iPhone12miniในปี2021ทำตลาดได้ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก


(รูปภาพจาก sparrowsnews)

ดีไซน์ มีข่าวลือเกี่ยวกับตัวเครื่องโดยรวมนั้นจะมีความละม้ายคล้ายคลึงกับiPhone12 ที่ดีไซน์จะเป็นแบบเหลี่ยม จำนวนกล้อง 2-3 กล้อง ในส่วนของหน้าจอที่ว่าจะใช้เป็น LEDเหมือนเดิม แต่สิ่งที่อาจจะแตกต่างเพิ่มเติมออกไปคือจะมาพร้อมกับการรองรับความถี่แบบ ProMotion 120 Hz  ตัวอย่างความถี่นั้นสามารถเห็นได้บน iPad Pro นั่นเอง รอยบากที่หน้าจอเล็กลง จากการลดขนาดของ Face idและขยับลำโพง เลยส่งผลให้บริเวณรอยบากนั้นมีขนาดที่เล็กลง  พร้อมกับความสามารถหน้าจอที่มีการรองรับแบบ Always-on Display ซึ่งเราจะเห็นได้ใน Apple watch series5และseries6 อีกด้วย ในส่วนของแบตเตอรี่ที่ว่า iPhone13นี้ แบตเตอรี่จุมากขึ้นด้วยนั้น ซึ่งก็อาจจะไปสนับสนุนสมมุติฐานในการใช้หน้าจอแบบ Always-on ก็ได้ ใน iPhone ปี2021 ได้มีข่าวลือว่าจะใช้ชิปเซ็ต A15 Bionic แต่รายละเอียดภายในยังไม่ได้ระบุว่าประสิทธิภาพจะดีขึ้นมากกว่าเดิมแค่ไหน

มาถึงเรื่องของความจุ อาจจะมีรุ่นที่ให้ความจุมา 1 TB แต่ก็มีรายงานจาก Trend Force ว่าiPhone13 จะยังคงความจุสูงสุดที่512GB ก็ต้องรอดูกันอีกทีว่าแต่ละรุ่นจะให้มาเท่าไหร่ค่ะ ในเรื่องคุณภาพกล้อง ในรุ่นใหม่นี้ตัวเลนส์ ultra wideจะเพิ่มauto-focus เข้ามาให้ด้วยนั่นหมายความว่าการถ่ายภาพวิดีโอ/ภาพนิ่งก็จะมีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิมไปอีกค่ะ Digitimes เผยว่า iphone13 ทุกรุ่นอาจจะมาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ(Sensor-shift OIS) ที่ตอนนี้มีอยู่ใน iphone12 Promax เท่านั้น
ในส่วนของการรับสัญญาณ Kno เผยว่าAppleจะใช้ชิปที่ปรับแต่งเอง ที่สามารถรองรับการสื่อสารผ่านดาวเทียม LEOซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่อยู่ร่วมกับคลื่น mmWave 5G และหากว่า Apple เปิดใช้เทคโนโลยีการสื่อสารผ่านดาวเทียมนี้จริงก็จะเป็นการเปิดตลาดนวัตกรรมใหม่ๆนี้ด้วยค่ะ อย่างไรก็ตามข่าวลือสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้เสมอ


(รูปภาพจาก notebookcheck)

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆนี้เราเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของสีสันใหม่ๆเพิ่มขึ้นหลากหลายสีมีมาให้เลือกสรรใช้งานได้ตามรสนิยมความชอบซึ่งแต่ละสีนั้นแอบบ่งบอกความเป็นตัวตนของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ว่ากันด้วยเรื่องของสี iphone13  รุ่นใหม่นี้ แหล่งข่าวจาก Ranzuk อ้างว่า iPhone 13Pro จะมีให้เลือก 4 สี Sunset Gold, Rose Gold, Matte Black และ Silver โดยทั้ง4สีจะพบได้ในรุ่น iPhone13ProและiPhone13Promax เท่านั้นค่ะ แต่ก็ยังไม่มีรายงานที่ชัดเจนและยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมาว่าจะมีเฉดสีอะไรบ้าง เราต้องมาลุ้นกันค่ะว่าจะมีสีที่หลายๆคนคิดจะจับจองไว้หรือไม่

 

ที่มา : macrumors,gizchina,wccftech

เรารับซื้อ

Samsung Galaxy S2 8.0 inch
  • รับซื้อที่
  • 1,500฿
  • ขาย

*เป็นราคารับซื้อสูงสุด

Apple iPad Pro 11 Gen1 Wifi

*เป็นราคารับซื้อสูงสุด

Apple iPad 8 Wifi+Cellular

*เป็นราคารับซื้อสูงสุด

Samsung Galaxy M31 Ram6

*เป็นราคารับซื้อสูงสุด

Xiaomi 11 T

*เป็นราคารับซื้อสูงสุด